Vì sao 1 startup thành công?

Trong mấy năm vừa rồi làm việc rất là nhiều với startups, cũng nghiên cứu thông tin thế giới về những startup thành công và thất bại,  câu hỏi tôi luôn đặt ra là “Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thành công của 1 startup, và yếu tố nào quan trọng nhất?”. Vừa rồi phát hiện ra bài chia sẻ trên TED của Bill Gross, tôi nghĩ đây là 1 phần câu trả lời cho câu hỏi trên.
Bill Gross là founder của IdeaLab – một incubator khá nổi tiếng chuyên tập trung vào những startup với ý tưởng mới.
Theo Bill Gross, có 5 yếu tố chính ảnh hưởng đến thành công và thất bại của startup sau khi “ngâm cứu” khoảng 200 công ty khác nhau thuộc IdeaLabs và những startup nổi tiếng khác nhau như Instagram, AirBnb, Uber, …
– Ideas – Ý tưởng: mọi startup đều bắt đầu bằng 1 ý tưởng, hay gọi 1 cách khác là 1 giải pháp cho vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Có rất nhiều startup có ý tưởng cực hay và “disruptive” (có tính đột phá).
– Team – Con người: dù ý tưởng có tốt bao nhiêu mà team ko đủ khả năng hoặc không làm việc với nhau tốt thì cũng không thể  đưa startup đến thành công được.
– Business Model – Mô hình kinh doanh: hay là cách mà công ty sẽ kiếm tiền, phát triển khách hàng và mở rộng. Một mô hinh kinh doanh phù hợp là rất cần thiết để startup thành công.
– Funding – Đầu tư: để có những bước tiến nhảy vọt, việc startup nhận được đầu tư là cực kỳ cần thiết để phát triển nhanh và mạnh mẽ.
– Timing – Thời điểm: startup ra đời và đưa ra sản phẩm có đúng thời điểm hay có được “thiên thời địa lợi nhân hòa” hay không cũng ảnh hưởng đến khả năng thành công.
Thật bất ngờ, theo Bill Gross thì Timing là yếu tố quan trọng nhất để 1 startup có thể thành công rực rõ. Những yếu tố còn lại cũng quan trọng nhưng nếu không có timing phù hợp thì khả năng thành công thấp hơn rất nhiều, ví dụ như pets.com, togo.com, … Với hơn vài trăm công ty mà Bill Gross dùng làm dữ kiện phân tích thì điều này có vẻ khác chính xác. Tất nhiên là mọi người có thể tranh cãi về cách phân tích, đo lường, nhưng với độ chính xác tương đối của nó, tôi nghĩ là khá đủ để đánh giá và phân tích cho những trường hợp khác.
Với TGM và SSS – hai startup mà tôi từng sáng lập – Timing đúng thật là có 1 tầm quan trọng không nhỏ trong việc thành công đến ngày hôm nay. Tuy nhiên có phải là yếu tố quan trọng nhất hay không thì chưa có đủ dữ kiện để xác nhận. Tương tự những startup khác ở VN cũng đang trong thời kỳ đi lên thôi, cũng chưa có trường hợp nào đủ các thông tin cần thiết. Tuy nhiên với những gì Bill Gross chia sẻ, hãy bắt đầu quan sát theo dõi những startup hiện tại và sắp tới tại Việt Nam xem điều này có đúng không.
Còn bạn, bạn có đồng ý với cách đánh giá này không? Hoặc bạn có ví dụ nào có thể chứng minh hoặc phản biện thì hãy cùng thảo luận nhé.

Leave a Reply