Dành 30 phút mỗi ngày để tự học

Vài tuần trước tôi có tham khảo được bài viết này How 30 Minutes a Day Can Increase Your Intelligence. Cũng như bao nhiêu bài về Productivity từng đọc khác, tôi lướt qua xong close Tab. Tuy nhiên vài hôm sau lại gặp khái niệm này ở 1 article khác đồng thời phát hiện ra mình đang hơi thiếu động lực và cảm thấy dần ngu đi. Cho nên quyết định làm theo với hi vọng vớt vát được tí trí thông minh của mình.

Nói tóm lại đơn giản: Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập trung học 1 cái gì đó mà bạn thích.

Nghe thì đơn giản nhưng không dễ. Nhất là những bạn giống tôi, thường không đủ quyết tâm và động lực để làm.

Sau đó tôi phát hiện ra vài nguyên tắc để giúp cho việc này tốt hơn:

 • Nên chọn 1 cái gì đó dài hạn 1 tí. 30ph có thể đủ để bạn đọc vài article nhưng nó không đủ sâu để giúp bạn thông minh hơn.
 • Một lựa chọn là đọc sách
 • Hoặc là đăng ký học các khóa online (nói thêm ở dưới)
 • Hoặc đi học 1 lớp bên ngoài (anh văn, đàn, vẽ, …)
 • Hoặc dành thời gian để làm 1 project mà bạn ấp ủ (làm 1 app iOS chẳng hạn)

Trong bài viết thì có thêm 1 số ý khác:

 • Hãy chọn học cái gì bạn luôn rất muốn được học và biết chắc là nó sẽ giúp  mình thông minh giỏi giang hơn
 • Sau 1 thời gian (khoảng 1 tháng), hãy nhìn lại xem mình đã tiến bộ như thế nào rồi
 • Nếu bạn có hụt vài buổi thì cũng đừng nên dằn vặt quá
 • Hãy kiên nhẫn, đừng nghĩ kết quả sẽ đến tức thì.

Quay lại, tôi thấy học Online là phương pháp hiệu quả nhất. Lý do (1) thường các chương trình này đủ dài (2) mình tự do lựa chọn và thường những khóa học/môn học này thiết kế cũng rất hữu ích (3) càng lúc càng nhiều platform để lựa chọn

Nếu bạn học được tiếng Anh thì:

Còn tiếng Việt thì hiện tốt nhất là có Kyna (chưa nhiều lắm nhưng chắc sẽ bổ sung trong tương lai).

Chúc bạn may mắn và hãy chia sẻ nếu bạn làm được nhé.

 

4 thoughts on “Dành 30 phút mỗi ngày để tự học

 1. Hi anh An, Câu hỏi có liên quan 1 tí thôi!

  Theo em biết thì Coursera dạy theo hình thức là free và chỉ thu phí khi mình muốn nhận chứng chỉ giấy. Em đang rất thắc mắc là lợi nhuận sẽ thu lại từ đâu?

  1. Thi việc thu phí lấy chứng chỉ là 1 nguồn thu. Nguồn thứ 2 là việc access dữ liệu những người học và đã đâu cho những công ty/trường muốn tìm kiếm nhân tài.

   Hơn nữa những startup kieu Coursera thì nó về giáo dục, cho nên thường được fund/grant đủ kiểu từ nhiều nguồn lắm. Cho nên thường nó ko cần tính chuyện có lời trong 3-5 năm đầu (giống Facebook, hoặc gần hơn giờ là Quora).

   Ở mình thì hơi bị giới hạn những mô hình support kiểu vậy cho nên khó hiểu thôi, chứ ở trên thế giới nhiều công ty không cần kiếm tiền vẫn sống tốt trong những năm đầu ah 🙂

   1. vậy chứ nếu mà ở mình muốn tạo ra một cái kiểu vậy thì nguồn vốn là mình phải tự huy động như làm kinh doanh vậy à a?

    Có cách nào để những đơn vị làm như thế này (muốn cống hiến) cho cộng đồng mà vẫn đc “fund/grant đủ kiểu” và sống 3-5 năm không a 😀

   2. Anh nghĩ cái quan trọng là prove được mô hình của mình tốt, có nội dung tốt, có nhiều người xài. Fund sẽ tự tìm đến.
    Ví dụ cụ thể nhất là DeltaViet, nay là Kyna.vn theo anh biết là đã có funding. Đầu tiên team các bạn đó cũng phải tự bỏ ra hết để làm.
    Còn ở VN, vấn đề sẽ nằm chỗ ở trụ lại được lâu hơn để đến được thời điểm thị trường, người dùng chấp nhận. Khi đó những chuyện khác sẽ được tự giải quyết.

Leave a Reply