Questolution thay vì Resolution

Mấy hôm trước mình có đọc post về Questolution trên Quora, mình thấy ý tưởng này hay và ý nghĩa nên quyết định viết lại để chia sẻ cho mọi người.

Resolution – hay tạm dịch là khẳng định quyết tâm đầu năm mới – là những lời khẳng định của bản thân, thường là ngay thềm năm mới về những thay đổi, những mục tiêu sẽ đạt được trong năm. Và 99% là những Resolution này sẽ tan theo mây khói sau vài tuần.

Cho nên bài viết trên Quora giới thiệu 1 khái niệm mới là Quest-olution thay vì Res-olution. “Questolution” có ý nghĩa như Resolution nhưng ở dạng câu hỏi (Question) thay vì câu khẳng định (Statement).

Ví dụ:

A. Năm 2014 tôi sẽ tập thể dục thường xuyên (Statement).

B. Năm 2014, làm thế nào để tôi có thể tập thể dục thường xuyên (Question)

Vậy tại sao Question lại tốt hơn Statement trong trường hợp này? Theo giải thích của bài viết cũng như nghiên cứu kèm theo thì có những lý do sau:

1. Câu hỏi sẽ “engaging” hơn

Vì nếu mình phán câu A ở trên xong thì … hết phim. Còn nếu là câu B thì nó sẽ “kích thích”, mời gọi bản thân nghĩ tiếp, đào bới sâu hơn.

Như ví dụ trên, những câu trả lời (và thậm chí những câu hỏi mới) sẽ được gợi mở ra đại loại như “Vậy có nên chạy bộ hàng ngày không?” “Đăng ký tập gym như thế nào giờ?” “Nếu mình có 1 nhóm bạn cùng tập chung thì mình sẽ có thói quen dễ hơn không?” …

Nói chung mình sẽ tự mở đường để mình suy nghĩ tiếp cho việc thay đổi tích cực muốn có trong năm mới này.

2. Câu hỏi ít “đáng sợ” hơn

Không như câu khẳng định rất chắc nịch, câu hỏi ít áp lực hơn. Thật ra, một trong những lý do có New Year Resolution là để tạo ra áp lực cho bản thân có sự thay đổi, tuy nhiên áp lực này thường không tồn tại lâu và kết quả là resolution cũng tan theo mây khói.

Do đó việc đặt ra Questolution không tạo ra những áp lực không cần thiết mà thay vào đó là mở đường cho việc hướng tới thay đổi tích cực mong muốn. Hơn nữa nó cũng giúp vạch ra từng bước để đến đích, như việc tập thể dục thường xuyên cần xuất phát bằng việc chọn môn thể thao mà mình có thể thoải mái tập hàng ngày, hàng tuần. Cũng giống như việc tạo một thói quen mới luôn cần những hành động nhỏ ban đầu.

3. Câu hỏi dễ “chia sẻ” hơn

Trong ngày 1.1 (hoặc là từ 31.12 hoặc mùng 1 Tết), thường sẽ tràn ngập những resolution trên Facebook. Nhưng những status đó bạn bè nhìn vô, ủng hộ thì like 1 cái, còn không thì dìm hàng, ném đá hoặc tâng bốc, “good luck” đủ kiểu. Hoặc đa phần sẽ bị bỏ qua vì chuyện ai nấy lo thôi.

Nhưng nếu là 1 câu hỏi mở như Questolution, thì bạn bè sẽ dễ dàng chia sẻ, giúp đỡ và ủng hộ 1 cách thực tế hơn. Như ví dụ trên được post lên Facebook thì có thể sẽ nhận được góp ý theo kiểu “Ê đi đánh cầu lông với tao không, tối 3,5,7 ở Phú Thọ nè.” hoặc “Mỗi tuần đá banh với công ty nha mày, cũng là tập luyện đó!”. Khi đó thì quyết tâm của mình nó không chỉ có mình, mà còn bạn bè người thân xung quanh và ủng hộ một cách thật sự hữu ích.

Thậm chí nếu câu hỏi bạn đặt ra hơi khó tí, việc bạn bè góp ý vào cũng sẽ mở ra thêm nhiều hướng suy nghĩ và giải pháp mới nữa. Như câu hỏi “Giờ muốn kiếm tiền gấp đôi năm ngoái thì có gì làm không ta?”, bản chất mình đặt ra vậy cũng là hơi bí đường rồi. Khi này sự trợ giúp từ bạn bè quý giá biết bao.

Nói tóm lại, dịp đầu năm mới vẫn là lý tưởng cho những sự thay đổi tích cực, những mục tiêu tốt đẹp cũng như là cơ hội để mình sống tốt hơn (ủa mà ngày nào chả được vậy). À tại Tết nhất thì có thêm tí ý nghĩa tinh thần nên tranh thủ tận dụng đi vậy.

Còn Questolutions của tui cho năm nay đó hả?

“Cách nào để thật sự hoàn thành được những việc mình đã bắt đầu từ năm ngoài?”

“Nếu có 1 sự thay đổi lớn bất ngờ xảy ra trong năm 2014, từ bây giờ cần làm gì để chuẩn bị nó?”

“Làm sao để cân bằng giữa công việc, gia đình, bạn bè và bản thân tốt hơn?”

 

Chúc mọi người tự ngẫm nghĩ được vài câu hỏi quý giá cho bản thân nhân dịp Tết Dương Lịch 1.1.2014. Còn lỡ hụt rồi thì bắt đầu cũng không muộn, có thêm 1 tháng trăn trở nữa để đến cái Tết Âm Lịch mà.

 

2014 Questolution

 

P.S: Bài viết này là câu trả lời cho một trong những Questolution của mình năm nay: “Làm sao để mình có thể viết thường xuyên và đều đặn hơn trong 2014?” dẫn đến là “Vậy làm 1 bài đầu năm lấy hên thì sao hen?”, tiếp tới “Viết cái gì giờ ta?” – “Dịch lại chắc lẹ hơn phải hok?” – “Dịch cái bài nó inspire mình để chia sẻ luôn cho mọi người phải chăng cũng là ý tưởng tốt”. Tóm lại vậy đó.

 

Bài này được đăng bên Facebook và nhiều người hưởng ứng nên kéo về đây để lưu lại

One thought on “Questolution thay vì Resolution

Leave a Reply