Bạn muốn học Online Marketing trực tuyến?

Online Marketing là lĩnh vực thật sự có rất nhiều tài liệu và chương trình học có thể dễ tìm thấy trên mạng và chắc hẳn chỉ với từ khóa về “Online Marketing” hoặc “Internet Marketing”, hay những khái niệm mới hơn như “Inbound Marketing”, “Content Marketing”, .. chắc chắn bạn sẽ ra được vô số bài viết cực kỳ chi tiết, cặn kẽ về mọi lĩnh vực trong Online Marketing. Nhưng nếu bạn muốn học Online Marketing 1 cái bài bản, thậm chí được chứng nhận – certified – về kiến thức của mình, thì có thể nghiên cứu thêm về những khóa học trực tuyến bài bản và chi tiết hơn để trang bị cho mình.

Học Online Marketing

Dưới đây là một số trang bạn có thể học Online Marketing trực tuyến:

Inbound Marketing University

Đây là chương trình học Online Marketing, hay cụ thể hơn là Inbound Marketing của Hubspot bao gồm 18 phần nhỏ bao gồm podcast, tài liệu, assignment. Hầu hết các lớp được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này từ nhiều công ty khác nhau như Google, HubSpot, SEOMoz, MarketingProf, … và chia sẻ những kiến thức rất thực tế và hữu ích.

Khóa này cực kỳ hữu ích cho những bạn mới bắt đầu nghiên cứu vì khá bài bản và đủ những nền tảng cần thiết để khởi đầu về Online Marketing. Tuy nhiên 1 số nội dung từ năm 2009 cho nên bạn cũng cần cân nhắc với những nội dung ko còn phù hợp với hiện tại.

Sau khi học xong, bạn có thể take exam của IMU để được chứng nhận giống như vậy:

Inbound Marketing Certified Professional

Tham khảo về IMU:

Google Analytic Individual Qualification (GAIQ)

GAIQ trên thực tế không thông dụng bằng Google Adwords Certified Individual vì bạn cần phải thuộc 1 Google Analytic Certified Partner thì mới có thể hành nghề được, còn Google Adwords Certified thì dễ hơn vì nó cấp cho cá nhân.

Tuy nhiên, tôi khuyến khích bạn nên học và làm bài test của GAIQ vì Google Analytic là một công cụ cực kỳ hữu ích cho dù bạn làm mảng nào của Online Marketing. Việc đọc, hiểu cũng như setup cho Google Analytic là skills căn bản cần có, và nó giúp cho bạn không chỉ làm cho những campaign của mình hiệu quả hơn, mà còn giúp hiểu thêm rất nhiều về khách hàng mà bạn đang tiếp cận.

Đây là Qualification sau khi bạn đã hoàn thành được bài test (trên 80 điểm) với chi phí là 50$ cho 1 lần test.

Google Analytic Qualified Individual

Bạn cũng có thể tạo link để record của mình để có thể publish: Record về GAIQ

 

Skillshare

Skillshare - Online Marketing

Skillshare (cũng như hàng loạt những MOOC hiện giờ), cung cấp khá nhiều những khóa học trực tuyến rất chất lượng. Một trong những số course hay để học Online Marketing của Skillshare:

(Bản thân tôi chưa học những khóa này cho nên review có thể không chính xác, nhưng dựa vào số lượng feedback của students thì đây là những khóa học Popular và feedback tốt)

Với Skillshare thì mỗi môn học tốn khoảng tầm 20-30$ và bạn có thể truy cập lại bài học và tài liệu bất cứ lúc nào. Điểm hay của Skillshare ở chỗ mỗi môn thường về 1 chủ đề nhất định để giúp bạn tăng thêm kỹ năng của mình.

CodeAcademy – Web Fundamental

Một trong những chủ đề bạn cần quan tâm khi học Online Marketing đó là những kiến thức căn bản về Web. Lý do là bạn phải tiếp xúc hàng ngày với website, với landing page, với những điều chỉnh này kia để cho Online Campaign của mình tốt hơn. Khi đó kiến thức về Web là cực kỳ quan trọng để bạn có thể làm những công việc này hiệu quả nhất.

Hiện tại việc học lập trình trở nên cực kỳ dễ và “fun” hơn trước rất nhiều. Một trong những course tôi cực kỳ khuyến khích là Web Fundamental của CodeAcademy

Udemy

 

Udemy - Online Marketing

Tương tự như Skillshare, Udemy cũng là MOOC và cung cấp những khóa học bài bản hơn, dài hơn, mang tính chất kiến thức nên tảng (thay vì chỉ là skills). Cho nên học phí của Udemy cũng cao hơn so với Skillshare. Tuy nhiên so với giá trị bạn nhận được, hoặc so sánh với 1 khóa học bạn đi học bên ngoài thì vẫn rẻ và chất lượng hơn nhiều.

Một số khóa học về Online Marketing đáng chú ý ở Udemy

(bản thân tôi cũng chưa học những khóa học này và chỉ đánh giá thông qua nội dung học và feedback của học viên, bạn nên tham khảo kỹ trước khi đăng ký)

Nếu bạn có những nguồn nào khác để học Online Marketing hiệu quả, rất vui nhận được chia sẻ của bạn ở comment để tôi có thể bổ sung cho danh sách này được đầy đủ và hoàn thiện nhất.

 

3 thoughts on “Bạn muốn học Online Marketing trực tuyến?

Leave a Reply