Piwik vs. Google Analytics

Piwik - công cụ phân tích thống kê website

Piwik có lẽ vẫn còn là 1 dịch vụ khá xa lạ với dân công nghệ ở Việt Nam, mặc dù ra đời từ 2007 và hiện tại đã có hơn 1,2 triệu lượt tải về. Một trong những lý do chính là vì Piwik đang cạnh tranh trực tiếp với 1 ông lớn, đó là Google Analytics– một công cụ đã quá phổ biến và gần như bắt buộc phải sử dụng của tất cả những ai làm về Web. Tôi cũng chỉ vô tình biết tới Piwik cách đây 1 thời gian và tò mò sử dụng thử để so sánh và phát hiện ra Piwik cực kỳ thú vị và nhiều tính năng hấp dẫn hơn cả Google Analytics. Nhất là khi pass được GAIQ thì tôi càng thấy rõ những nhược điểm hiện có của Google mà 1 người muốn làm sâu về Analytic sẽ gặp phải, trong khi đó thì Piwik là giải pháp có thể bù đắp khá tốt cho phần đó.

Piwik là gì?

Piwik là một công cụ mã nguồn mở (open source) giúp cho bạn thông kê, phânt ích và nhận định về hiệu quả của các ứng dụng web (Web Analytic). Tương tự như Google Analytic, chỉ cần bạn chèn 1 đoạn Tracking Code vào website (hoặc ứng dụng web/mobile) của mình thì những thông tin của khách truy cập sẽ được Piwik lưu trữ, phân tích, thông kê và thể hiện để bạn có thể theo dõi và đánh giá. Piwik - công cụ phân tích thống kê website Bạn có thể dễ dàng tải công cụ này (vì nó là open source) tại Trang chính của Piwik cũng như tham khảo những nội dung liên quan khác:

Nếu bạn có dedicated server/vps thì có thể tải Piwik về để cài đặt và sử dụng thử, từ đó dễ dàng thấy rõ hơn những tính năng nổi trội của Piwik.

Piwik vs. Google Analytic?

Vậy Piwik có cái gì hơn Google Analytic? Google Analytic cũng là công cụ miễn phí và cung cấp khá đầy đủ những tính năng cần thiết cho Web Analytic rồi mà? Để tiện giới thiệu, tôi muốn đưa Slide  do chính Piwik Team làm trong bài viết Why is Piwik better than competition? minh họa cho những điểm khác biệt của Piwik

  Tóm lại có 5 điểm chính:

 • Open APIs: Piwik đúng nghĩa “mở” và bạn có thể truy cập vào bất cứ dữ liệu nào trong hệ thống của bạn
 • Plugins Architecture: hệ thống plugin có sẵn cũng như cấu trúc hỗ trợ thêm plugin dễ dàng, để bạn có thể viết riêng plugin cũng như kết nối những hệ thống khác vào Piwik
 • Data abstraction layer: dữ liệu của Piwik có thể tùy biến để thể hiện bằng nhiều cách: Graph, Table, Pie Chart,
 • Customizable dashboard: bạn có thể tùy biến thể hiện của Dashboard để xem nhiều kiểu thông tin khác nhau, thêm bớt Widgets trên dashboard cực kỳ dễ dàng và tiện lợi
 • Innovative User Interface: UI của Piwik được làm rất tốt và mượt, bạn sẽ thấy “wow” và bất ngờ khi nhìn thấy giao diện của 1 phần mềm mã nguồn mở mà làm tốt đến vậy. UX của Piwik cũng khá đầu tư, nhất là qua việc 5-mins installation, auto-update, v.v..

Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với 5 điểm trên và muốn chia sẻ thêm 6 ý nữa dựa vào kinh nghiệm thực tế sử dụng cho khoảng 10 sites khác nhau:

 1. Bạn có thể thật sự xem Real-time data. Đối với tài khoản free của GA, dữ liệu bạn xem thường trễ vài tiếng (đến 1 ngày). Còn Pikwik là bạn có thể xem được Visitor Log của những real visitor đang đến thăm trang của mình
 2. Biết chính xác từng Visitor đã làm gì trên trang của mình. Với GA, bạn chỉ có thông kê chung chung bao nhiêu % thôi, còn Piwik bạn có thể biết chính xác từng truy cập họ đã làm gì, click thế nào, thời gian trên mỗi trang trong chuyến “hành trình” đó ra sao, và tất nhiên hàng loạt thông tin khác về bản thân người truy cập như là xài OS nào, trình duyệt gì, đến từ đâu, v.v..
 3. Thật sự sở hữu dữ liệu của mình: Với GA, dữ liệu của bạn hoàn toàn trong tay Google và đối với những bạn chưa biết, những thông tin các bạn xem trong GA thường là đã “sampling”, tức là chỉ một phần nhỏ dữ liệu của bạn được phân tích và đưa ra kết quả thay vì toàn bộ. Tất nhiên GA có lý do để làm việc này khi mà tổng dữ liệu phải xử lý hàng ngày cực lớn. Để không bị sampling, bạn phải upgrade lên Google Analytic Premium với mức phí 100.000$/năm. Còn đối với Pikwik, toàn bộ bạn có sẽ là Raw data, đây là dữ liệu thật sự từ traffic của bạn, và được lưu trên server của bạn thay vì của Google. Ngoài ra còn 1 vấn đề nhỏ về mặt Privacy nữa là khi Google có dữ liệu của bạn thì chính Google sẽ dùng những thông tin đó cho những dịch vụ khác (như Adwords,..)
 4. Có thể tạo Custom Dashboard  với sự hỗ trợ Open APIs và hỗ trợ của Widgets, bạn có thể setup những Dashboard tùy theo nhu cầu của mình, và cả public Dashboard nếu bạn cần cho những bộ phận khác, hoặc khách hàng của mình cũng theo dõi. Và họ sẽ được thấy những gì họ cần thấy thôi (thay vì phải cấp tài khoản GA và tốn thời gian hướng dẫn cách sử dụng)
 5. Khả năng track được rất nhiều thứ khác nhau. Hiện với setup thông thường của Piwik bạn đã có thể track được Download (khá phức tạp để làm với GA), track Outbound link, và cũng như hàng loạt những thông số khác bạn có thể tùy biến. Nếu thật sự bạn muốn không bị giới hạn trong công việc Analytic của mình, chỉ có Piwik mới giúp bạn làm chuyện đó dễ dàng thoải mái nhất.
 6. Có Mobile Apps chính thức (cho cả iOS và Android): đây thật sự là 1 điểm cộng vì các app này đều free và cực kỳ hữu ích cho những bạn muốn theo dõi dữ liệu thường xuyên. Hơn nữa Piwik còn cho tích hợp với 1 dịch vụ SMS quốc tế là Clockwork để gửi Alert cho bạn với giá 8c/sms. Hình dung bạn có thể set ra Goals cho site của mình và sẽ nhận được SMS Alert khi goal đạt được. Đây thể hiện cho Plugin Architecture cực mạnh của Piwik.
Một số screenshot trong quá trình sử dụng của tôi để “demo” cho các bạn thấy được UI và 1 số tính năng hâp dẫn của Piwik
Screenshot Piwik
Dashboard của Piwik
Screenshot Piwik - website toitaigioibancungthe.vn
Page Transition Widgets

Piwik - Realtime visitor log

Realtime Visitor Log

Nói tóm lại, nếu bạn muốn có thể một công cụ analytic khác để đối chiếu và “tùy biến” ngoài Google Analytic, và bạn có dư hosting/server có thể “chứa chấp” được hệ thống này, thì bạn hãy tải về, cài đặt, chèn code theo dõi với thời gian còn ngắn hơn thời gian bạn đọc cả bài này. Hi vọng sẽ có nhiều bạn cùng sử dụng và chúng ta có thể trao đổi thảo luận thêm nhé

P.S: nếu bạn mong muốn  Piwik có thể phổ biến hơn nữa ở Việt Nam, hãy cùng tôi tham gia dự án Việt hóa Piwik tại Piwik Translation nhé

 Bùi Hải An

11 thoughts on “Piwik vs. Google Analytics

 1. Tôi tình cờ biết về Piwik ngày hôm nay và đang tìm hiểu về nó. Bài viết này đã giúp ích rất nhiều cho tôi. Xin cảm ơn tác giả rất nhiều.

 2. Khi toi cai ca analytics cua google va piwik tren cung website cua toi thi thay so lieu co chenh nhau(tam 1000-2000visit/day) thuong piwik thap hon. ban co biet nguyen nhan khong?

  1. Thường cách tính view và visit của GA và Pikwik khác nhau, nhất là với site nhiều traffic. Một số lý do về sự chênh lệch:

   – Dữ liệu của Google Analytics là sampling, tức là với bản free, bạn sẽ không có số liệu chính xác mà thường GA sẽ “nhắm chừng” và cho bạn con số tương đối. Còn Piwik thì là real data đo thực tế từ scripts load và trả về.
   – Cách tính bots: việc phân biệt bots của 2 hệ thống khác nhau cho nên cũng ảnh hưởng đến lượng pageviews
   – Có sự chênh lệch về những cách đo khác (như image load, iframe, v.v..)

   Nói chung cả 2 tools có thể sử dụng song song và tham khảo, mỗi cái có thể mạnh riêng của nó. Bản thân tôi cũng nghiên cứu piwik mà cũng ko thật sự được test nhiều lắm cho những case khác nhau cho nên cũng mong nhận được chia sẻ của bạn.

   Thân,

   Hải An

  1. Tài khoản Premium có giá đó vì em đã lên tới lượng traffic như vậy thì số tiền em bỏ ra đó em có thể kiếm lại được.

   Hơn nữa mô hình của Google Analytic là freemium, nhiều người xài free quá rồi thì Premium phải cao 😉

 3. a ơi, sao e tải piwik về, giải nén ra rồi upload thư mục Piwik qua FTP. rồi truy cập vào domain.com/piwik bấm cài đặt, tới bước SystemCheck thì trang nó TRẮNG tinh luôn đợi hoài mà ko thấy gì cả. hiện tượng này là bị gì vậy anh ?

 4. First of all I want to say superb blog! I had a quick question that I’d like to ask if you do not mind.
  I was interested to find out how you center yourself and clear your thoughts prior to writing.
  I have had difficulty clearing my thoughts in getting my thoughts out there.
  I do enjoy writing however it just seems like the first 10 to
  15 minutes are wasted just trying to figure out how to begin. Any ideas
  or tips? Thank you!

 5. em mới được cấp tài khoản Piwik của công ty sử dụng mà có rất nhiều điểm không rõ. Sự khác nhau giữa Dashboard và Custom report là gì ạ ? Khi tạo các báo cáo em thấy đều tương tự.

Leave a Reply