Vài dòng suy tư cho 2013

Suy tư 2013 năm mới

Như thường lệ cuối năm tôi thường hay muốn viết tổng kết năm, rồi kế hoạch mục tiêu cho năm sau. Tôi cũng định viết mấy lần nhưng lại thôi, vừa vì lười, vừa vì đang hứng thú với những thứ sắp tới nhiều hơn. Nên giờ viết vài dòng suy tư cho năm 2013  cho bản thân vậy, vừa để sắp xếp những suy nghĩ trong đầu, vừa để chia sẻ với những người bạn luôn ủng hộ tôi bấy lâu nay. 

  • Tìm thế mạnh của mình và phát huy

Trước giờ đã nghe nhiều, đọc nhiều, nhắc nhiều về điều này, nhưng nhìn lại quả thật chưa bao giờ nghiêm túc làm hết. Vài tháng cuối năm 2012 đã chứng minh rõ chân lý này khi tôi bắt đầu tập trung được vào mảng mình đam mê và thật sự làm tốt. Đúng là khi mình đi đúng hướng, mọi thứ lần lượt mở ra rõ ràng hơn; cơ hội, định hướng và cả kế hoạch tương lai, mọi thứ càng lúc càng rõ.

Digital Social Marketing

 

Vì vậy, năm 2013 là năm để tập trung hết sức vào điểm mạnh của mình: liên kết con người và cơ hội (connecting the dots), phát huy ý tưởng (build on ideas) và phân tích về kinh doanh (business analysis). (hix viết tiếng Việt ra có vẻ không hay lắm).

  • Xác định đúng vấn đề để giải quyết

Thật sự lúc nào cũng sẽ có rất nhiều vấn đề khác nhau và bản thân rất dễ để tự rơi vào cái bẫy là muốn giải quyết mọi thứ. Quay ngược lại với suy tư đầu tiên, tôi vẫn phải tìm cách gì mình làm tốt nhất  để phát huy thôi. Hơn nữa hiện giờ gọi là tách ra như tất cả các mảng kinh doanh đều chia sẻ chung 1 sứ mệnh, và tôi cũng đang rất thích định nghĩa của“mission-driven-for-profit company” thấy nó chính xác những gì mình đang làm, và vì vậy cũng cảm thấy mọi chuyện rõ ràng hơn trước rất nhiều.

Khi nói chuyện với càng nhiều người càng thấy rõ mình đang đi đúng hướng, phát triển về kinh tế vẫn là điều cần thiết và SME vừa là khách hàng tiềm năng vừa đối tượng có thể giúp tôi thực hiện sứ mệnh xa hơn. Và tất nhiên, SME cũng có nhiều vấn đề và tôi cần phải xác định đúng vấn đề để giải quyết, trước mắt đó là tăng hiệu quả kinh doanh và cải thiện lợi thế cạnh tranh của mỗi công ty bằng chính cách tôi đang làm tốt nhất Technology. 

  • Học, học nữa, học mãi

Đúng là càng học càng thấy mình ngu, mà thấy ngu quá lại phải mày mò học tiếp. Tự nhiên tôi buồn cười khi nghĩ lại khi vừa tốt nghiệp đại học, lúc đó suy nghĩ thiển cận, nông nỗi và coi thường việc học hành đàng hoàng, cứ nghĩ “street university” là đủ. Còn bây giờ, bạn bè xung quanh, mọi người cũng hừng hực khí thế học tập và nghiên cứu. Mỗi người một chủ đề, một mảng kiến thức, có cái chung và có cái riêng. Tuy nhiên thấy hạnh phúc khi nhìn xung quanh mình, ai cũng cực kỳ “xung” nâng cấp bản thân. Thật sự cảm ơn nguồn cảm hứng dồi dào từ một người anh lớn, từ anh bạn luôn trăn trở, từ anh bạn đang bắt đầu trăn trở, từ anh bạn trẻ suy nghĩ sâu sắc và từ một người em cùng “type”.

I Am Still Learning(Source)

Hiện giờ đang theo đuổi 1 chương trình MBA, 2 khóa học trực tuyến cùng lúc và vẫn thấy muốn học tiếp. Cách đây 1 tuần ngộ ra được 1 con đường “học tập” và nâng cấp bản thân cực kỳ thú vị, và đầy cảm hứng. Ít ra cũng có cái rõ ràng để đặt mục tiêu và phấn đấu, đưa thêm vào danh sách 1 loạt thứ cần phải lĩnh ngộ được trong năm nay.

  • TGM 2013 và hơn thế nữa

TGM vẫn là đam mê của tôi, bởi vì sứ mạnh và những con người cùng đang thực hiện nó. Chỉ khác hơn là tôi cho phép mình mở rộng ra nhiều hướng hơn, thử sức thêm ở những cơ hội khác nhau và cũng tự tạo cơ hội cho chính mình. Hiện tại tôi đang có vinh dự gặp và làm việc chung với nhiều con người thú vị và họ cũng đang chia sẻ con đường của TGM bằng một cách này hoặc một cách khác. Ngẫm đi ngẫm lại, “principle” của tôi về việc cho đi và nhận lại vẫn luôn đúng, cho nên vẫn dặn mình phải luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp vậy.

TGM Tech

Năm 2013, một năm tiếp tục của kinh tế khó khăn, và như mọi người đều nói, trong khó khăn có cơ hội, Tuy nhiên cơ hội sẽ không còn tự tìm đến hay hiện sờ sờ ra trước mặt để có thể chộp lấy mà phải do mình tạo ra. Hơn thế nữa, tôi không chỉ tạo cơ hội cho chính mình mà phải tạo cơ hội cho những người khác nữa, và làm đúng như cái chức danh mới của tôi ở TGM Tech – “Dot Connector” .

Chúc mọi người một năm 2013 thật nhiều cơ hội và luôn sẵn sàng cho bất cứ cơ hội nào đến gõ cửa nhà mình nhé.

Suy tư 2013 năm mới

Leave a Reply