Marketing Technology là gì?

Sau hơn 3 năm làm Online Marketing tại TGM Corporation và trải qua hầu hết những công việc cần thiết của Online và Digital Marketing thì tôi mới bắt đầu nhận ra được thế mạnh cũng như đam mê của mình nằm ở đâu trong lĩnh vực này. Cách đây khoảng 2 tháng, khi tìm đọc tài liệu trên mạng thì tìm được 1 từ khóa là “Marketing Technology” và 1 trang blog rất hay tên Chief Marketing Technologist – cũng là 1 C-suite title mới xuất hiện sau này (bên cạnh CIO, CFO, CMO, …). Từ đó tôi phát hiện ra những gì mình làm hầu hết là Marketing Technology, rất khác với những bạn cùng làm Digital khác, đơn giản vì tôi tập trung rất nhiều về phần những Technology có thể hỗ trợ và đem lại kết quả tốt nhất cho những công việc marketing của mình (và đó cũng là lý do TGM rất mạnh về Online Marketing chứ không phải Traditional Marketing). 

Nói 1 cách đơn giản, Marketing Technology những công cụ làm cho cuộc đời của 1 marketer dễ dàng hơn (source). Marketing Strategist sẽ là người đứng giữa hai mảng Kinh doanh và Công nghệ trong 1 công ty. Người này thường phải 1 kiến thức rộng về IT và là early-adopter của những công nghệ mới, đặc biệt những công nghệ liên quan đến Marketing. Đây sẽ là người kết hợp được sức mạnh của công nghệ và tình yêu với Marketing để mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến lược kinh doanh của công ty.

Marketing Technolgy bao gồm những mảng sau:

  • Analytic – phân tích thống kê (ví dụ Google Analytics, Social Bakers, …)
  • Blogging – blog và trang nội dung (ví dụ WordPress và Content Marketing, Inbound marketing, …)
  • Email Marketing – những công cụ và platform cho email marketing campaign (Interspire, Mailchimp, SMTP, …)
  • Mobile Marketing – từ ad-network cho đến marketing mobile app
  • Search Engine Marketing – marketing trên công cụ tìm kiếm (SEO, inbound marketing, ..)
  • Social Media Marketing – marketing trên mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Pinterest, Instagram, Youtube, …)
  • Technology – những công nghệ liên quan và hỗ trợ (CRM, SaaS, Cloud, …)

Đây là 1 bài viết về tình hình của Marketing Technology trong năm 2012 với 1 Infographic khá hoành tráng:

Marketing Technology Landscape Supergraphic (2012)   (bạn có thể thấy trong infographic đó nguyên cả ecosystem liên quan đến Marketing Technology)

Marketing Technology Landscape 2012

Ngoài ra đây là những bài phân tích hay về Marketing Technology bạn có thể tham khảo:

Với tinh thần đi sau học hỏi, tôi chỉ đơn giản mong muốn chia sẻ với những bạn đang làm Marketer, những bạn đang làm IT hoặc những bạn đang làm cả 2 về những kiến thức bổ ích của mảng rất mới này từ những bài viết của những Expert công với kiến thức thực tế của tôi.

Nếu bạn thấy hứng thú hoặc có kinh nghiệm về Marketing Technology thì cùng chia sẻ nhé.

 

Leave a Reply