Site icon The Ambivert Hustler

[GameReview] CSR Racing – một game freemium thành công

Bản thân là 1 casual gamer trên cả PC và Mobile, tôi luôn hứng thú việc tìm những game top (đặc biệt là game free) để chơi, thưởng thức, sau đó thì xóa. Đây cũng là đối tượng tiềm năng cho Freemium model của game/app trên mobile hiện nay. Hình thức Freemium đã không còn quá xa lạ và càng ngày càng được áp dụng nhiều không chỉ với game, mà còn lan cả sang software và services.

Trong những game tôi chơi thời gian qua, có 1 game khá là đặc biệt muốn giới thiệu với bạn. Đó là game CSR Racing của Natural Motion – game được giới thiệu bởi Jamil Moledina trong BTIC2012 và tôi đã chơi vì tò mò.

Đây là 1 game thể loại racing nhưng rất khác những game đua xe thường thấy như Need for Speed hoặc Real Racing. Game này cực kỳ dễ chơi và ai cũng có thể chơi ngay được mà kông qua vật lộn với nó vì đơn giản mình chỉ đua xe bằng cách “vào số” (change gear) cho đúng thôi. Game tuy rất đơn giản để chơi nhưng với đồ họa cực đẹp, âm thanh hay cũng đủ để rất gây nghiện. Game này theo chia sẻ của nhà sản xuất thì mong muốn là “5-mins break” – tức là phút thư giãn ngắn cho người chơi và nhắm vào đối tượng casual gamer + newbie. Tuy nhiên vì game này gây nghiện cho nên thường khó mà chơi chỉ 5 phút, nhưng ít ra vì nó phải có thời gian để đầy lại xăng, cho nên dù muốn cũng không ngồi chơi cả tiếng được.

Phần “premium” trong hình thức này là việc gamer sẽ dùng IAP (in-app purchase) để mua gold (1 dạng tiền trong game), từ đó sẽ nâng cấp, mua xe mới nhanh hơn. Đặc biệt là xe được làm rất cool cho nên tôi cũng rất thèm muốn nhấn vào IAP để sở hữu xe xịn, nhưng hiện đang kiềm chế. Để thử xem được bao lâu đây 🙂

Và vì vậy, dù game này free nhưng cũng thu được 12 triệu đô trong vòng 1 tháng, một con số ấn tượng cho bất kỳ nhà là game trên di động nào. Game này thậm chí còn được showcase tại WWDC (World Wide Developer Conference) của Apple năm nay, một vinh hạnh chỉ dành cho những game rất đặc biệt và nổi trội (như Infinity Blade)

Như vậy, game free, app free đâu có nghĩa là không kiếm được tiền, và rất nhiều tiền nhỉ.

Tải game tại đây: https://itunes.apple.com/en/app/csr-racing/id469369175?mt=8

Exit mobile version