Thiền khi chạy bộ

Chạy bộ chính là phương pháp Thiền hiệu quả nhất của tôi. Thường người ta nghĩ tới Thiền là phải ngồi tập trung tư tưởng, tĩnh tâm và trở về với hiện tại. Đối với tôi, chạy bộ cũng vậy, nó cũng giúp đem lại tâm trạng thư thái, tĩnh lặng.

Mục tiêu lớn nhất của ngồi Thiền là để ta có thể trở về với thực tại, lúc đó sẽ gạt đi những suy nghĩ lo toan thường ngày, và giúp cho bộ não của ta có những nghĩ ngơi cần thiết để nạp lại năng lượng cũng như loại bỏ được phiền muộn.

Vì thế tôi chạy bộ để đạt được hai mục đích

1. Tập trung:

Khi chạy, tôi tập trung suy nghĩ của mình vào nhịp thở, vào bước chân khi chạm đất, vào cảm giác của cơ thể cũng như cảnh vật, âm thanh và mùi vị xung quanh. Việc điều khiển bộ não tập trung như vậy, thì tôi nhận biết được những suy nghĩ khác khi nó xảy ra trong đầu mình. Đó chính là trạng thái mà tôi điều khiển được những luồng suy nghĩ khác nhau trong đầu, từ đó hạn chế những suy nghĩ lo toan, những suy nghĩ tiêu cực. Tôi ngăn những suy nghĩ lo lắng về quá khứ và tương lai, chỉ cho phép những suy nghĩ về hiện tại. Lúc này tôi sẽ có cảm giác cực kỳ sảng khoái khi cảm nhận được mình đã hoàn toàn trở về thực tại.

Thực sự để tập trung vào hiện tại thì không đơn giản, phải cần rất nhiều luyện tập cũng như tâm trí để có thề hòan tòan đưa mình vào trạng thái tập trung.


2. Suy ngẫm:

Suy ngẫm dễ thực hiện hơn tập trung. Thường khi đã vào được trạng thái tập trung rồi thì đây chính là thơi gian hoàn toàn tĩnh lặng và riêng biệt cho bản thân. Vì vậy nó là thời gian tốt nhất để tôi suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc sống của mình, về công việc của mình. Không phải là lo lắng, nghĩ ngợi lung tung, mà đây là thời gian phản ánh lại bản thân tốt nhất. Giống như khi mình bước ra khỏi cơ thể và đánh giá chính mình từ vai trò của người thứ ba.

Ngoài ra cũng là để tôi tìm ý tưởng cho công việc (như blog này là tôi chợt nghĩ tới khi đang chạy bộ). Không lúc nào tốt hơn để tìm ý tưởng sáng tạo khi đầu óc của chúng ta được dọn dẹp sạch sẽ, không bị những suy nghĩ lung tung ảnh hưởng.

Dù đầu óc đang trong trạng thái tập trung về thực tại hay suy ngẫm về bản thân, tôi đều cảm thấy rất nhẹ nhàng thoải mái. Đó là lý do tôi cảm giác rất khoan khóai khi đi chạy bộ, nhất là sáng sớm trong lành (tôi phải cố gắng dậy sớm nhiều hơn) hoặc buổi chiều tối chạng vạng (khi mà mọi thứ dường như ngừng lại nghỉ ngơi sau một ngày vội vã). Và đây là phương pháp giải stress vô cùng hiệu quả, khi mà có thể đưa mình quay về được hiện tại và hòan toàn ở đó.

Nếu bạn cũng muốn tìm kiếm sự thanh thản và tập trung trong cuộc sống của mình, bạn có thể tập Thiền khi chạy bộ như tôi. Thật ra bạn không cần phải chạy, bạn có thể đi bộ, đạp xe đạp, họăc bơi lội hay chèo thuyền v.v.. Quan trọng nhất là để tìm sự tĩnh lặng và thời gian riêng đều đặn để luyện tập

Một vài lời khuyên nếu bạn thật sự thích thú trong việc luyện tập Thiền theo phương pháp này

 1. Tập trung: Lúc bắt đầu, quan trọng nhất là bạn cần luyện tập được sự tập trung. Thật sự đây không phải là việc đơn giản cho nhiều người. Chỉ cẩn bạn cố gắng giữ được tập trung lâu nhất bạn có thể, và kéo suy nghĩ của bạn về thực tại mỗi khi thấy bắt đầu suy nghĩ lan man. Bạn phải cố gắng chú ý tới những suy nghĩ của mình, và ngay khi bạn thấy có một suy nghĩ nào đó không phải là ở hiện tại (như là nghĩ xem tí nữa phải làm gì, ăn gì ..) , không cần phải cố gắng ngưng nó lại liền, mà chỉ cần chú ý, ghi nhận và từ từ suy nghĩ đó sẽ tự ngưng lại và biến mất. Vậy là bạn sẽ quay lại hiện tại ngay thôi.
 2. Nhịp thở: Để luyện tập sự tập trung, thì nhịp thở là nơi tốt nhất để bắt đầu. Đây chính là phương pháp Thiền chính thống khi mà người tập chỉ hòan toàn chú ý vào nhịp thở. Trong các phương pháp khác, nhịp thở cũng vô cùng quan trọng bởi khi tập trung vào nhịp thở của mình, bạn có thể chú ý được cường độ luyện tập cũng như điều phối sức lực phù hợp. Hơn nữa khi để ý vào nhịp thở, bạn thường sẽ loại bỏ được bớt các suy nghĩ lung tung khác trong đầu mình.
 3. Thoải mái: Để hòan toàn tập trung thật sự không đơn giản. Hầu hết chúng thường sẽ không tập trung được quá lâu. Khi mất tập trung, bạn đừng tự làm khó mình, mà hãy để cho đầu óc giãn ra một tí rồi lại tập trung tiếp. Hãy để những khoảng nghĩ ở giữa. Như là thời gian đầu bạn có thể tập trung khoảng 10 giây, rồi nghỉ, xong rồi tập trung tiếp. Sau đó tăng thời gian lên từ từ cho đến khi nó trở thành việc “tự nhiên” đối với bạn thì bạn đã thành công rồi đó
 4. Điều độ: Bạn nên luyện tập phương pháp này hằng ngày, có thể không cần chạy mà là đi bộ, hoặc đạp xe thay phiên cách ngày. Điều quan trọng là tạo cho mình một thói quen tốt
 5. Suy ngẫm: Khi bạn bắt đầu thấy mệt khi phải cố gắng tập trung, hãy chuyển sang chế độ suy ngẫm. Hãy suy nghĩ về bản thân, về ngày hôm nay của bạn, về những mục tiêu trước mắt, hay về những người xuy quan. Đây là những suy ngẫm tất yếu nên có của mỗi người chúng ta để có thể hiểu rõ hơn về bản thân và cuộc sống của mình
 6. Stress: Nếu bạn thấy căng thẳn sau một ngày làm việc, việc chay bộ vào cuối ngày là một phương pháp điều trị rất hiệu quả, nhất là vào lúc chạng vạng tối. Hãy cố gắng tập trung và suy ngẫm, thay phiên tuần từ giữa hai chế độ đó thì sau một lúc bạn sẽ thấy stress sẽ giảm đi rất nhiều. Luyện tập thể thao là một cách giải stress tự nhiên và khi kết hợp vơi phương pháp thiền như trên, thì hiệu quả vô cùng cao.
 7. Ý tưởng sáng tạo: Thời gian suy ngẫm cũng là lúc tốt nhất để nảy ra những ý tưởng sáng tạo. Tôi thường tìm được những ý tưởng rất hay cho công việc vào lúc này. Vấn đề là bạn phải nhớ ghi lại sau khi về tới nhà
 8. Trở về thực tại: Nếu bạn có thể hòan toàn ở trong trạng thái tập trung (tôi cũng chưa thật sự làm được), thì ngoài việc chú ý nhịp thở, bạn có thể bắt đầu để ý tới mọi thứ xung quanh bạn khi bạn đang tập trung. Bạn có thể nhận biết những chuyện xảy ra ở môi trường xung quanh như chim chóc, cây cối, những người khác. Lúc đó bạn cũng có thể chú ý nhiều hơn tới cơ thể mình, tới nhịp chân khi chạy, tới những cơ bắp đang vận động, tới khuôn mặt bạn đang được gió thổi vào, tới tóc bạn đang hất lên theo từng bước chân. Để hoàn tòan ở thực tại là một việc không đơn giản nhưng vô cùng tuyệt diệu khi bạn làm được .. đó là khi bạn sẽ lĩnh ngộ được cái thần của việc Thiền.

Hi vọng sẽ có nhiều bạn thích thú vào cũng tập luyện Thiền khi chạy bộ cùng mình để có thể chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp cũng như cảm nghĩ. Hãy để lại comment nếu bạn đang luyện tập phương pháp này nhé 🙂

7 thoughts on “Thiền khi chạy bộ

 1. Anh An ơi, anh có thể nói rõ hơn về “nhịp thở” khi chạy được không? Mình chỉ cần chú ý vào nhịp thở của mình như thế nào để tập trung thôi hay là phải kiểm soát sao cho nhịp thở đều và sâu? Em đã thử kiểm soát hơi thở của mình cho đều và sâu nhưng chỉ được một lúc rồi lại thở loạn sạ hết lên (vì mệt quá). Hix (@_*)

 2. Cảm ơn anh An về bài viết trên. Lúc trước em cũng rất hay luyện tập theo phương pháp anh nói. Nhưng dạo này, việc học bận rộn quá, nên mỗi ngày em chỉ có thể thiền tại chỗ khoảng 10 phút thui. hix, hix, em phải tranh thủ thời gian và kỉ luật với bản thân mình hơn mới được.

 3. em đã làm quen với thiền được khoảng 3 năm rồi.em cảm thấy thiền thật tuyệt.nhưng để có được khoảng thời gian,không gian yên tĩnh để ngồi thiền thì rất khó,nhất là trong lúc cuộc sống ngày càng hỗn độn với mọi thứ xung quanh.thiền trong lúc đi bộ,lúc chạy là một cách thiền rất thú vị,có hiệu quả,em cảm nhận được điều đó và em sẽ thực hiện.
  chúc mọi người thành công

 4. Mình tập marathon hai năm nay, hàng tuần 4 đến 5 buổi khoảng 50-60km. Mình đi race cũng được bốn lần full marathon. Cũng một lần chạy ultra năm ngoái chạy được 69km. Nhưng nói về thiền thì mình con số không tròn trĩnh, nên rất muốn tìm hiểu. Các bạn có sách hay tài liệu hay về thiền, đặc biệt là thiền khi chạy thì share dùm mình nhé.

Leave a Reply