Năm ngôn ngữ của tình yêu

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao tình cảm của mình dành cho người bạn yêu thương nhất lại không được đón nhận như bạn mong đợi. Có thể người đó là cha mẹ, anh chị em, người thân và cả người yêu của bạn. Đôi lúc họ thờ ơ với cách mà bạn lo lắng cho họ, hoặc không quan tâm tới những món quà bạn đã đích thân lựa chon, hay khó chịu khi bạn muốn được ôm ấp vỗ về.

Và ngược lại cũng nhiều khi chính bạn cũng trong trạng thái đó. Ngày lễ Valentine sắp tới, bạn mong đợi 1 cái gì đó đặc biệt từ người yêu của mình nhưng kết quả lại trở nên thất vọng mặc dù bạn biết người ta rất lo lắng và cố gắng làm cho bạn vui …

Trong hai trường hợp, lý do là bởi vì trong cuộc sống nhiều khi chúng ta không nói với nhau cùng một ngôn ngữ của tình yêu, hay nói cách khác chúng ta có những cách khác nhau để biểu lộ tình thương.

Dù bạn là cha mẹ, anh chị em, bạn đời hay chỉ là người yêu thì Năm ngôn ngữ của tình yêu mà chúng ta sử dụng đều là

1. Lời nói động viên (Words of affirmation)

2. Vuốt ve âu yếm (Physcical Touch)

3. Sự quan tâm chăm sóc (Act of services)

4. Quà tặng (Receiving Gifts)

5. Thời gian gần gũi  (Quality time)

Đây là từ nghiên cứu của Tiến Sĩ Gary Chap Man trong quyển sách “The Five Love Language” thảo luận về Năm ngôn ngữ của tình yêu và cách sử dụng nó trong cuộc sống của chúng ta.

 

Nếu hiểu rõ và biết cách sử dụng đúng từng ‘ngôn ngữ’ đối với những đối tượng và hoàn cảnh khác nhau, bạn sẽ mang tới không chỉ tình cảm mà là hạnh phúc lớn lao đối với người đón nhận.

1. Lời nói khẳng định (Word of affirmation)

Ai trong chúng ta cũng muốn được động viên trong cuộc sống, nhưng có những người luôn cảm thấy cần được nghe nói “Anh yêu em”  “Mẹ thương con” hay “Bộ quần áo chị đang mặc đẹp lộng lẫy”  … mỗi ngày.  Đây không có nghĩ là họ quá tự ti luôn cần sự động viên khích lệ như nhiều người hay hiểu lầm. Đơn giản chỉ là những lời nói âu yếm hay lời khen ngợi đó rất  quan trọng với họ như là thức ăn nước uống hàng ngày. Nếu đối với bạn, có ai nói những lời yêu thương âu yếm và bạn cảm thấy vô cùng hạnh phúc thì đây chắc chắn là ngôn ngữ tình yêu của bạn.

Nghe những lời động viên, hứa hẹn, yêu thương như là sự khẳng định về bản thân và giá trị của bạn là điều cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn là người thuộc nhóm này, thường bạn sẽ cho đi nhiều hơn bạn nhận về.

Còn để bày tỏ tình cảm của mình với những người bạn biết là thuộc nhóm này thì hãy luôn nhớ nói với họ những lời yêu thương, mặc dù bạn nghĩ nó là lẽ thường tình không cần nói ra. Chỉ cần những câu nói đơn giản như “Em yêu anh” hay là “Con yêu mẹ” cũng làm cho người đó cảm thấy được động viên và tràn trề hạnh phúc.

Ngoài những lời khen ngợi, một cách hiệu quả để giao tiếp qua “ngôn ngữ” này nữa là thông qua những lời động viên trong lúc khó khăn, hay  sự ngưỡng mộ về những khả năng, tính cách đặc biệt của họ.  Điều này giúp họ vượt qua được lo lắng sợ hãi và cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống

2. Vuốt ve âu yếm (Physical Touch)

Chắc bạn cũng biết có những đứa trẻ rất thích được ôm ấp vuốt ve.  Hoặc chính bạn cũng rất quý trọng cái ôm hôn trước khi đi ngủ của ba mẹ đối với bạn. Hay là một hôn, một cái nắm tay cũng đủ làm cho người yêu của bạn vui vẻ trở lại. Đó là những dấu hiệu của ngôn ngữ thứ hai này. Đối với họ những đụng chạm như vậy nó còn có tác dụng tâm lý. Và hiểu rõ cách họ đón nhận những vuốt ve âu yếm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thể hiện tình cảm của bạn.

Nếu họ quý trọng những vuốt ve âu yếm này, hãy cố gắp cho họ thấy được bạn yêu thương họ tới mức nào thông qua cách mà họ dễ nhận ra nhất.

Và cũng nhớ không phải ai cũng sử dụng lọai “ngôn ngữ” này, cho nên nếu bạn thích được vuốt ve âm yếu không có nghĩa là người kia cũng vậy, có nhiều người còn cảm thấy khó chịu, cho nên phải hiểu rõ người ta nói loại “ngôn ngữ” nào

3. Sự quan tâm chăm sóc (Act of services)

Đôi khi chỉ việc dọn dẹp nhà cửa cũng là một cách hữu hiệu để thể hiện tình cảm. Những việc tưởng chừng nhỏ nhặt như rửa chén, lau dọn hay nấu một bữa ăn thật sự có ý nghĩa rất lớn đối với những người trong nhóm này.

Chính bản thân họ cũng dùng những việc này để bày tỏ tình cảm với ai đó. Sự quan tâm chăm sóc có thể thông qua nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống, nhưng đối với họ, đem lại niềm vui cho người khác là thông qua chính những sự chăm sóc không điều kiện như vậy.

Và hãy nhớ, để đem lại hạnh phúc cho những người sử dụng “ngôn ngữ” này, thì những quan tâm chăm sóc, giúp đỡ của bạn phải xuất phát từ tấm lòng chứ không phải làm cho có lệ hoặc vì ép buộc. Và thường là những việc mà người ta không nghĩ bạn sẽ làm thì sẽ tạo được hiệu quả cao nhất và làm cho mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp rất nhiều

4. Quà tặng (Receving Gifts)

Đối với vài người, quà tặng chính là biểu tượng của tình yêu cho nên nếu bạn nói đúng ngôn ngữ này với họ, họ sẽ rất trân trọng những món quà này như là tình yêu cao cả và sự cống hiến hết mình. Vì thế cũng đối với họ, nếu thiếu vắng những quá tặng thì như là thiếu vắng tình cảm từ người họ yêu thương.  Nhưng cũng may mắn là “ngôn ngữ” này là dễ học nhất.

Món quà được  tặng không cần phải là đắt tiền mà nhiều khi rất rẻ thậm chí miễn phí, nhưng nó chứa đựng những tình cảm của bạn trong đó đều được người trong nhóm này đón nhận chân thành

Và nhiều khi món quà chính là bản thân bạn. Nhiều khi điều họ mong muốn chỉ là bạn xuất hiện bên cạnh họ trong những thời điểm khó khăn. Nếu bạn chịu hi sinh, vượt qua khó khăn vất vả để cùng họ chia ngọt xẻ bùi thì chính bản thân bạn là món quá lớn nhất đối với họ.

5. Thời gian gần gũi (Quality time)

Thời gian gần gũi thường hay bị ngộ nhận là chỉ cần ở bên nhau, cùng làm gì đó. Thật ra người sử dụng “ngôn ngữ” này đòi hỏi hơn thế. Họ cần người họ yêu thương thật sự  tập trung vào họ khi ở bên nhau. Người chồng vừa xem đá bóng vừa nói chuyện với vợ thì không được xem là thật sự  chân thành.

Việc ngồi lại nói chuyện với nhau để chia sẻ, quan tâm, thăm hỏi mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống tình cảm của những người nhóm này. Kỹ năng lắng nghe sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, họ không cần bạn phải giúp họ giải quyết vấn đề trong cuộc sống, họ chỉ cần người để họ trút bầu tâm sự và cho họ những lời khuyên.

Ngòai ra họ còn rất trân trọng việc cùng nhau làm gì đó trong thời gian gần gũi, nhất là những việc cả 2 đều thích. Nó sẽ làm cho cả hai xích lại gần nhau hơn.

Vì thế để nói tốt bằng “ngôn ngữ” này bạn cần đặt ra những thời gian hoàn toàn không bị làm phiền để có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người mà bạn thương yêu.


Nếu bạn đã nắm rõ được Năm ngôn ngữ của tình yêu, hãy khéo léo vận dụng nó đối với từng đối tượng để có thể đem lại niềm vui và hạnh phúc bất tận cũng như  sự thông cảm chia sẻ đối với những người quan trọng nhất với bạn trong cuộc sống này.

Hãy nhớ rằng, chúng là là sinh vật của tình thương, hãy nuôi nấng và chăm sóc nó bởi vì nó chính là động lực lớn nhất cho mọi thứ trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Bùi Hải An

(Biên dịch từ “The Five Love Language” – Dr Gary Chapman)


Leave a Reply