Site icon The Ambivert Hustler

Kỹ thuật nhồi nhét

Thừơng thì ai trong chúng ta cũng luôn có những kỉ niệm không vui, hoặc những chuyện khi mà nghĩ lại là cảm thấy cực kỳ bực bội. Những chuyện tiêu cực này thường sẽ làm chúng ta hao tốn nhiều năng lượng để suy nghĩ, lo lắng và bực bội về nó.

Như vậy thì có cách nào dễ dàng nhất để có thể vượt qua và làm dịu đi những chuyện không tốt đẹp trong quá khứ? (Nhiều người thường khuyên “Hãy cố gắng quên đi những chuyện đau buồn” , nhưng thật sự nếu càng cố quên một việc gì đó thì chúng ta sẽ càng nhớ nhiều hơn, chắc bạn cũng đã từng trải qua như vậy rồi đúng không?)

(Nguồn)

Thật ra chuyện đấy không có gì là quá khó khăn. Trong Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) có một kỹ thuật gọi là kỹ thuật nhồi nhét (Scrample Techniques). Đây là kỹ thuật dùng để “biến dạng” những ký ức không tốt đẹp trong quá khứ. Trong bộ não chúng ta, mỗi ký ức, kỉ niệm đều là những liên kết thần kinh gắn kết những hình ảnh xưa cũ và những cảm xúc đi kèm. Do đó, chúng ta vẫn cứ để những hình ảnh như vậy, nhưng làm cho cảm xúc gắn liền với nó chuyển từ bực bội, lo lắng, khó chịu sang cảm xúc vui vẻ, buồn cười thì những kỉ niệm đó tự nhiên sẽ không còn là những gánh nặng nữa.

Để thực hành kỹ thuật này, bạn có thể làm theo những bước sau đây (bạn có thể đọc qua hết các bước rồi bắt đầu thực hiện)

Một ghi chú nhỏ là kỹ thuật này hiệu quả nhất khi bạn cho phép chính mình tưởng tượng, bởi vì bạn biết rằng cách này sẽ giúp bạn chữa trị được những “vết thương” trong quá khứ. Và quan trọng nhất, bạn phải thật sự thấy thoải mái vui vẻ trong suốt quá trình, bởi đó chính là chìa khóa để có một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng và tích cực nhất.


Exit mobile version