Kỹ thuật nhồi nhét

Thừơng thì ai trong chúng ta cũng luôn có những kỉ niệm không vui, hoặc những chuyện khi mà nghĩ lại là cảm thấy cực kỳ bực bội. Những chuyện tiêu cực này thường sẽ làm chúng ta hao tốn nhiều năng lượng để suy nghĩ, lo lắng và bực bội về nó.

Như vậy thì có cách nào dễ dàng nhất để có thể vượt qua và làm dịu đi những chuyện không tốt đẹp trong quá khứ? (Nhiều người thường khuyên “Hãy cố gắng quên đi những chuyện đau buồn” , nhưng thật sự nếu càng cố quên một việc gì đó thì chúng ta sẽ càng nhớ nhiều hơn, chắc bạn cũng đã từng trải qua như vậy rồi đúng không?)

(Nguồn)

Thật ra chuyện đấy không có gì là quá khó khăn. Trong Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) có một kỹ thuật gọi là kỹ thuật nhồi nhét (Scrample Techniques). Đây là kỹ thuật dùng để “biến dạng” những ký ức không tốt đẹp trong quá khứ. Trong bộ não chúng ta, mỗi ký ức, kỉ niệm đều là những liên kết thần kinh gắn kết những hình ảnh xưa cũ và những cảm xúc đi kèm. Do đó, chúng ta vẫn cứ để những hình ảnh như vậy, nhưng làm cho cảm xúc gắn liền với nó chuyển từ bực bội, lo lắng, khó chịu sang cảm xúc vui vẻ, buồn cười thì những kỉ niệm đó tự nhiên sẽ không còn là những gánh nặng nữa.

Để thực hành kỹ thuật này, bạn có thể làm theo những bước sau đây (bạn có thể đọc qua hết các bước rồi bắt đầu thực hiện)

 • Nhắm mắt lại, suy nghĩ về những hình ảnh trong quá khứ mà mang lại cho bạn cảm giác bực bội khó chịu đó (có thể là về một người nào đó làm bạn tức giận, hoặc một chuyện gì đó làm bạn buồn).
 • Bạn hãy để bộ phim đó chiếu qua một lần, để ý bạn đang là người thấy mình trong bộ phim đó, hay bạn đang diễn bộ phim đó (đang ở ngôi thứ nhất hay ngôi thứ ba) . Nếu bạn đang ở ngôi thứ nhất, tức là thấy lại mọi chuyện như hồi trước, bạn hãy chuyển mình sang ngôi thứ ba, giống như bạn đang xem một bộ phim mà bạn là diễn viên trong đó.
 • Sau khi xem qua bộ phim một lần, hãy hình dung như bạn đang quay ngược bộ phim đó lại. (như là khi xem băng đĩa mà bạn cho phim quay lùi về). Chắc chắn trong đầu bạn sẽ thấy những cảnh rất bùn cười khi mọi thứ chiếu ngược.
 • Khi đã quay ngược đến đầu phim thì hay chiếu bộ phim này một lần nữa, nhưng với tốc độ tăng 2 lần. Khi bộ phim chiếu nhanh hơn, mọi tiếng động sẽ bắt đầu méo mó rồi đúng không. Bạn có thể thêm nhạc nền vào cho bộ phim này (hãy lựa nhạc nền từ một bộ phim họat hình mà bạn thích nhất) và lồng vào bộ phim. Tới cuối phim thì bạn cho quay ngược lại với tốc độ cũng là nhanh 2 lần so với bình thường.
 • Nếu trong phim bạn có một nhân vật khác, hãy dùng trí tưởng tượng của bạn làm cho người đó trở thành một nhân vật tức cười nhất bạn có thể nghĩ ra (như là biến người đó thành chuột Mickey, vịt Donald, hoặc cho người đó mặc những bộ quần áo lòe loẹt nhất) . Hãy nhớ đây là bộ phim do bạn đạo diễn và bạn có thể làm bất cứ những gì mình muốn, và bạn có quyền làm cho nó trở thành một bộ phim hài hay nhất trước giờ.
 • Bây giờ bạn cứ chiếu đi chiếu lại bộ phim sau khi đã được bạn “chỉnh sửa” đó. Hãy dùng tất cả trí tưởng tượng của bạn để thêm hình ảnh vui nhộn, âm thanh nhí nhảnh vào, đồng thời chiếu bộ phim đó thật nhanh tới lui. Nếu bây giờ bạn băt đầu mỉm cười khi xem phim này, bạn đã bắt đầu thành công rồi đấy.
 • Sau vài lần như vậy, bạn có thể ngưng lại. Hãy nghĩ tới chuyện bạn sẽ làm ngày mai. Ok, nghĩ trong 1 phút thôi nhé. Bây giờ hãy nhớ lại kỉ niệm buồn kia. Dường như bây giờ nó không còn có cảm giác quá nặng nề với bạn nữa, mà mỗi lần nghĩ lại bạn lại thấy tức cười. Có thể cái người trước đây làm bạn giận, nhưng nghĩ tới, bạn chỉ còn thấy những hình ảnh vui nhộn kia, và mọi giận hờn, bực bội dường như đều tan biến cả. Vậy là bạn đã thành công rồi đấy

Một ghi chú nhỏ là kỹ thuật này hiệu quả nhất khi bạn cho phép chính mình tưởng tượng, bởi vì bạn biết rằng cách này sẽ giúp bạn chữa trị được những “vết thương” trong quá khứ. Và quan trọng nhất, bạn phải thật sự thấy thoải mái vui vẻ trong suốt quá trình, bởi đó chính là chìa khóa để có một cuộc sống thoải mái, nhẹ nhàng và tích cực nhất.


7 thoughts on “Kỹ thuật nhồi nhét

 1. cám ơn bài viết của anh.Hôm nay thật sự buồn, cảm thấy thất vọng về chuyện học hành, cảm thấy lạc lõng, nhớ nhà.Nhưng bây giờ- sau khi đọc những bài viết của anh, em đã phấn chấn lên.em phải bắt tay làm việc thôi.Phải cố gắng và luôn tin vào ngày mai.

 2. cám ơn anh về bài viết này. em cũng có chung cảm xúc với bạn ở trên. em rất lạc lõng ,rất nhớ nhà vì đang là sinh viên mà. em rất buồn vì kết quả học tập của mình. em hầu như giống như con thuyền không biết bến đỗ. không biết mình phải bắt đầu từ đâu nữa, vì thế mà càng ngày em càng không quan tâm gì đến chuyện học luôn. mặt khác em cũng là một con người rất nhút nhát, vì thế trong lớp hầu như em không có được một người bạn thân nào . hiện tại em đang rất buồn , em mong anh chỉ bảo cho em với qua email của em , đó là thanh_famous90@yahoo.com.vn , hiện em đang rất đuối sức. cám ơn anh rất nhiều.

 3. cám ơn bài viết của anh nhiều lắm!!! trong quá khứ em đã từng có một chuyện rất buồn mà 4 năm rồi vẫn không thể nào xóa nó khỏi kí ức được. tối nay trước khi đi ngủ em sẽ cố gắng dùng cách của anh để quên nó đi. cảm ơn anh nhiều lắm…

 4. Thanks bài viết của anh. Em sẽ lạc quan hơn sau khi đọc hiểu và thực hành theo bài viết này. Anh nhớ dành thời gian để viết nhiều bài hay nữa nhé.

Leave a Reply